Hôm qua lên nhà cậu út chơi

Hôm qua lên nhà cậu út chơi. Ông bà ngoại đã mất nhưng ngôi nhà vẫn còn ở đó.
Nói chuyện với cậu lại nhắc đến những kỉ niệm ngày xưa như kỉ niệm cậu dẫn thằng Tuất và Tôi vượt qua quả đồi nhà ông ngoại sang ngọn đồi bên kia chơi và trên đường về thì cậu thể hiện tài năng bẻ khóa phá tan ổ khóa mới tinh của một ông cụ sống ở trên một ngọn đồi bên cạnh. Kết quả lúc về ông cụ đó đã ngồi uống nước với ông ngoại trong nhà và cậu sau đó bị một trận đòn nhừ tử.
Cố hương không chỉ là nơi ta sinh ra, lớn lên mà đấy là nơi càng đi xa, càng trải nghiệm cả đau khổ và hạnh phúc người ta càng nhớ.
Cảm ơn NXB phụ nữ, cảm ơn chị Phượng Hoa cảm ơn BTV Phuong Vu , các họa sĩ, kĩ thuật viên…
Trân trọng giới thiệu với các bạn cuốn sách viết về thôn Sấu, cố hương vừa yêu thương ngọt ngào vừa khổ đau cay đắng của tôi. Đấy là một ngôi làng nhỏ và nghèo nằm ven bờ sông Thương. Ở đấy vừa có vẻ đẹp của làng xưa vừa có những vấn đề của làng quê trong cơn bão táp của thời đại.
Những trải nghiệm, kỉ niệm, ý nghĩ, mơ ước, sự đau khổ và day dứt của tôi ở đây cũng có thể là thứ có ở rất nhiều người khác. Những người sinh ra, lớn lên ở làng nhưng rồi lại xa làng dần. Những con người ấy luôn ở trong một tâm trạng tha hương. Họ vừa thuộc về thành phố vừa thuộc về nông thôn lại vừa chẳng thuộc vào nơi nào. Họ hạnh phúc và đau khổ trong sự bơ vơ, tiếc nuối và mơ ước.
Nguyễn Quốc Vương

24 Replies to “Hôm qua lên nhà cậu út chơi”

  1. Phuong Vu cứ tưởng sếp xúc động vì nhớ cố hương nên nói lắp cơ. hihi

  2. Đúng là bi kịch của kẻ tha huong, giống thi sĩ Nguyễn Bính xưa: Ra TP, nhớ cố hương, “ở cố hương… mà… nhớ cố hưong”! TG Nguyễn Quốc Vuong nay đi xa hơn, 10 năm ra “ngoi làng TG” nhớ cố huong, nay ve que vẫn đi tìm… cố hưong (xưa đâu tá)?!

  3. Chính xác! Thời nào cũng thế: từ Từ Thức, Nguyễn Bính và nay là… Nguyễn Quốc Vương và… tất thảy chúng ta 🙁

  4. V oi, có sẵn sách ở đó k, hôm nay tớ qua chỗ DHsP, hoặc gửi Vân cho tớ với

  5. Chúc mưng anh ạ! A cho e hỏi muốn mua cuốn sách này của anh và cuốn Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản thì mua ở đâu ạ?

  6. Gửi bưu điện nhé. Đỗ Thị Thúy Hà, THPT Phong Châu, Khu 14, Thị trấn Hùng Sơn, Lâm Thao, Phú Thọ. Đt 0988 509 179. OK cậu

  7. V ơi, trả lời đi. Mình muốn cuối tuần HS mình về nghỉ lễ chúng nó mang về hộ luôn.

  8. Đỗ Hà cuối tuần chắc chưa in kịp. Có sách mình lại thông báo Hà nhé. Xin lỗi vì trả lời muộn. Cuốn này do NXB phụ nữ làm không có ở hiệu sách SP đâu.

Comments are closed.