GHEN GHÉT ĐỐ KỊ TỈ LỆ NGHỊCH VỚI SUNG SƯỚNG XUẤT SẮC

GHEN GHÉT ĐỐ KỊ TỈ LỆ NGHỊCH VỚI SUNG SƯỚNG XUẤT SẮC!
“Xưa có hai người hàng xóm ganh ghét nhau. Họ luôn cãi lộn, kèn cựa nhau. Người này mong người kia chết đi mới hả dạ.
Một hôm, họ sỉ vả nhau thậm tệ, dẫn đến ẩu đả dữ dội. Thình lình một Quái Nhân từ đâu xuất hiện, đứng chặn giữa hai người hét: “Ta là Quỷ Vương, ta cho chúng bay mỗi đứa một điều ước với điều kiện như sau: Điều ước ấy sẽ ứng cho mình và cùng lúc ứng gấp đôi cho người kia.”
Rất sung sướng, gã láng giềng thứ nhất ước: “Xin Quỷ Vương cho tôi đui một con mắt”. Thế là gã này liền đui một con và gã kia đui cả hai con.
Gã kia tức quá, liền ước trả đũa: “Xin Quỷ Vương cho tôi gãy một cẳng”. Lập tức gã ta gãy một cẳng. Và gã kia gãy luôn hai cẳng.
Trước khi biến mất, Quái Nhân dặn: “Những khiếm khuyết của cơ thể, chúng bay có thể tháo ra cho mượn lẫn nhau mà xài”.
Khi Quái Nhân đi rồi, gã mù hai mắt nói: “Anh cho tôi mượn một con mắt đi”. Gã kia trả lời: “Không được. Anh cho tôi mượn một cẳng trước, tôi sẽ cho anh mượn con mắt”. Họ nghi kỵ lẫn nhau, không ai dám cho mượn trước. Cuối cùng họ thống nhất trao đổi cùng lúc. Gã này mượn được con mắt gã kia, liền quăng mạnh con mắt mượn xuống mặt đường bể tan. Gã kia mượn được cái cẳng gã này, liền đập cái cẳng mượn vào gốc cây gãy vụn.
Kết quả, cả hai gã láng giềng đều mù hai mắt và gãy hai cẳng. Cuộc sống của họ rất tang thương”.
Trong cuộc sống ta thường mắc phải 4 cái ghen lớn: ghen tị – ghen tức – ghen hờn – ghen ghét
Ai cũng sợ mình bị thiệt, dù một chuyện nhỏ thôi vẫn “khôn lỏi”, tìm mọi cách để trục lợi, dù cái lợi ấy nói ra thật ngớ ngẩn. Ta tập trung vào cái gì ta được cái đó. Người tập trung vào những ghanh ghét, tị nạnh thì luôn chỉ nhìn thấy 2 mặt của vấn đề: được & mất. Việc của họ là bất chấp cả sĩ tiến, thể diện để mình luôn “được”, không “mất” gì. Chỉ có “dìm hàng người khác”, ta mới thỏa mãn, mới cảm thấy sung sướng. Tính cách xấu xa này khiến họ bị mờ mắt, không còn nhận ra mình đã đánh mất đi rất nhiều thứ: lòng tin tưởng, sự yêu quí, sự hòa đồng, …. từ mọi người.
Làm thế nào thoát khỏi tính cách tồi tệ đó?
Nó thực sự rất tệ vì khi ta tập trung vào những việc nhỏ nhặt, ngu xuẩn đó, ta tự xao lãng đi chính mình, quên đi khát vọng, sứ mệnh cuộc đời mình, không còn máu lửa rèn luyện nhân cách để xuất sắc vượt trội. Nếu ta thấy một người hơn mình, trước tiên hãy chúc mừng họ. Bản thân yêu đời, tiến bộ, luôn yêu thương mọi người xung quanh.
Khi mắt bình thường mà ta cố đeo vào chiếc kính bị cận hay loạn, ta dễ thấy đầu óc quay quay, các chữ nhảy loạn lên, rất chóng mặt. Nhưng khi ta thay vào đó một chiếc kính râm, kính trong bình thường thì ta thấy dễ chịu hơn nhiều. Cuộc sống có cái thiệt – hơn; tốt – xấu; lợi – bất lợi; ….. Ta cần đón nhận nó như điều hiển nhiên của cuộc sống. Trân quí những giá trị của người khác, trọng tâm vào khát vọng của chính mình để tự tạo dựng cho mình một cuộc sống giàu sang, hạnh phúc, thành đạt.
See Translation

Comments are closed.