ĐỜI LÀ VÔ THƯỜNG NHƯNG SỐNG PHẢI CÓ TRÁCH NHIỆM

ĐỜI LÀ VÔ THƯỜNG NHƯNG SỐNG PHẢI CÓ TRÁCH NHIỆM
Nếu đời là vô thường, sự sống có giới hạn thì phải chăng con người ta khi sống nên có một chút ý nghĩa. Bạn ước mong gì? Bạn muốn làm điều gì? Bạn cần phải làm điều gì? Bạn yêu thích điều gì? Bạn không nên làm điều gì? Bạn có biết mình đang muốn gì hay không? Nếu cuộc đời cứ thế trôi qua vô nghĩa, liệu điều gì sẽ khiến chúng ta ân hận về sau?
Có một số người tâm sự với tôi, họ không biết điều gì có thể khiến họ thực sự hạnh phúc! Họ không cảm thấy thế giới này có ý nghĩa, và họ không biết ước mơ của bản thân. Họ cũng không biết cuộc sống của họ có ý nghĩa không nữa!
Tôi bần thần suy nghĩ, giá mà tôi có thể cho họ một lời khuyên nào đó. Giá như tôi có thể giúp cho họ đánh bật những suy nghĩ tiêu cực. Tôi muốn làm điều ấy vì tôi rất quý họ. Tôi chỉ có thể nói với họ rằng, cuộc sống của họ rất có ý nghĩa, ít ra công việc họ đang làm nó có ý nghĩa và hữu ích với rất nhiều người dù những công việc đó chưa thật sự giúp bản thân họ hạnh phúc. Dù cho cuộc đời này có vô thường đến thế nào (làm việc kiếm nhiều tiền cũng chẳng đem được xuống mồ khi chúng ta nhắm mắt, hay tức giận đau buồn cũng chẳng khiến mọi việc trở nên tươi sáng hơn), dù không có gì tồn tại mãi mãi và cuộc đời cứ diễn ra theo cách mà nó muốn, nhưng như thế không phải để chúng ta buông xuôi. Không thể cứ sống kiểu nào cũng được dù trước sau gì cũng trở về cát bụi. Không thể cứ sống kiểu chỉ sống cho bản thân và hôm nay, rồi ngày mai có ra sao thì ra. Nếu sống như vậy phải chăng thật là phí hoài một đời người?! Cuộc sống có nghĩa lý gì nếu chúng ta không để lại cho đời một ký ức./.
See Translation

6 Replies to “ĐỜI LÀ VÔ THƯỜNG NHƯNG SỐNG PHẢI CÓ TRÁCH NHIỆM”

  1. Ko có gì. Chỉ là thấy bài viết hay và những bức hình rất đẹp.

  2. Sống thế nào cũng được, miễn là đừng mang đến tai họa cho bản thân, gia đình và xã hội là tốt lắm rồi. Còn chuyện hạnh phúc hay không hạnh phúc là do nguồn gốc nhận thức mà từ cảm nhận của bản thân mỗi người sẽ có những quan niệm khác nhau. Trong số đó, có người vì tồn tại dai dẳng trong gần suốt cuộc đời nghèo khổ đói rách nên khao khát sống đủ đầy như mọi người là hạnh phúc; còn những kẻ sống trong nhưng lụa thì cần mối quan hệ tình cảm gia đình bạn bè hơn là nhu cầu vật chất; với người bị thiếu vắng tình thâm thì quan niệm của họ được có tình thâm đủ đầy mới là hạnh phúc. Với cá nhân tôi thì nằm trong nhóm người thiếu tiền kkk…!

    1. Tuổi trẻ không cần chức quan to, mà tuổi trẻ chi ham học, ham làm!

  3. Vung Loc rất chính xác!
    Chỉ ham học ham làm mới mang lại được giá trị cốt lõi mà bản thân và xã hội loài người đang cần thôi. Ham chức tước mà không học không làm thì chỉ có thể làm những tên tham quan phá hoại cho xã hội mà thôi.

Comments are closed.