Đây là lời tựa của cuốn Into the newsroom

Đây là lời tựa của cuốn Into the newsroom, an Introduction to Journalism của Leoanrd Ray Teel và Ron Taylor. Cuốn sách được Trần Quang Giư và Kiều Anh dịch sang tiếng Việt với cái tên Bước vào nghề báo:
“Không ai cấp giấy phép để bạn hành nghề viết báo trên đất nước này(Mỹ) và không có nhiều nguyên tắc ràng buộc bạn. Điều chính yếu là bạn phải vô tư và khách quan.
Càng biết nhiều và càng lanh lợi thì bạn có nhiều cơ hội nắm bắt được sự thật và việc thuật lại của bạn sẽ càng rõ ràng hơn. Nhưng vài người bị coi là không biết gì cả, vẫn làm rất tốt công việc này. Năng lực và sự làm việc cần mân của bạn rất có giá trị. Bất kể tất cả những thiết bị điện tử lạ lùng đã được sử dụng ra sao, nghề báo vẫn là một nghệ đơn thuần dựa trên căn bản sự phát hiện của một người về những việc đang xảy ra và kể lại cho người khác.
Đó là nhiệm vụ cao quý cho những ai đang cháy lửa trogn tim mình. Bạn không thể bị xếp xó trừ khi bạn tự cho phép mình làm như vậy. Hãy đề đạt rằng bạn cảm thấy không hài lòng khi chưa được phân công. Hãy ra ngoài, săn tìm một câu chuyện nào đó, mà những biên tập viên có thể chấp nhận được.
Bạn không cần phải là người dễ thương mới trở thành nhà báo giỏi. Có rất nhiều tên đểu giả trong nghề vẫn đang làm công việc thông tin tốt đẹp cho quảng đại quần chúng, nhưng lại làm cho cuộc sống những đồng nghiệp khốn khổ.
Nhưng người mới vào nghề cần được khuyên nhủ tốt để nhìn thấy được mặt trái của chúng. Nghề báo không thật sự là nghề để làm giàu. Viết báo ngày và tạp chí không chắc đem lại sự giàu có…
Tôi đã vào nghề báo hơn hai mươi năm trước và hình dung con đường này có lẽ sẽ giúp cho thế giới sống tốt hơn và mình sẽ tìm thấy sự phiêu lưu và thích thú khi thực hiện công việc tốt đẹp này …”
Những lời tựa này cùng với nội dung cuốn sách đã ảnh hưởng đến tôi trong suốt quá trình làm báo trước đây, và đào tạo báo chí bây giờ.
Tôi đã thất lạc cuốn sách này suốt 15 năm, và bây giờ, đã tìm thấy nó tại thư viện của Học viện Báo chí và tuyên truyền. Ngay lập tức tôi phải xin phô tô cho bằng được. Và những điều tôi muốn giới thiệu cho bạn chính là một phần lời tựa vừa được trích dẫn ở trên.

Comments are closed.