Dấu hiệu thoái hoá khớp

10% dân số thế giới từ tuổi trung niên là tỷ lệ người bị các bệnh lý về xương khớp, đây là số liệu thống kê và khảo sát được thực hiện bởi tổ chức Y tế thế giới WHO. Thoái hoá khớp là một trong những bệnh lý phổ biến nhất, xảy ra ở rất nhiều người, số lượng này có dấu hiệu tăng lên. 
 
Những khớp có nguy cơ bị thoái hoá nhiều nhất là cột sống, khớp háng, khớp gối, khớp bàn tay, khớp ngón chân. Đây đều là những bộ phận vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ của con người, chúng ta cần hết sức cảnh giác, vì chỉ khi bị thoái hoá thì việc di chuyển, sinh hoạt cũng như những hoạt động trong cuộc sống sẽ gặp phải rất nhiều cản trở. 
 
Bệnh thoái hoá khớp có rất nhiều dấu hiệu, chúng ta cần phải nhận biết được các triệu chứng này càng sớm càng tốt để kịp thời ngăn chặn, không để bệnh tiến triển hơn.
 
Một trong những dấu hiệu nổi bật nhất của bệnh thoái hoá khớp là khớp kêu lạo xạo, lục cục mỗi khi co duỗi, hầu hết tình trạng này đi kèm với những cơn đau đớn ở khớp, xảy ra nhiều hơn ở khớp gối, cần lưu tâm đến vấn đề này. 
 
Mỗi sáng khi thức giấc, bạn cảm thấy tê cứng, đau nhức các khớp, tình trạng này kéo dài trong khoảng từ 10 – 30 phút vào mỗi buổi sáng. Khi phát hiện tình trạng kéo dài, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được thực hiện kiểm tra, chẩn đoán và khám chữa kịp thời nhất, tránh bệnh phát triển dẫn đến liệt hoặc tàn phế. 
 
Bạn cảm thấy các khớp bị đau nhức khi leo cầu thang, đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết sớm của tình trạng thoái hoá khớp. Rất nhiều người bệnh phải có người dìu hoặc đi một đoạn ngồi nghỉ vì quá đau, khi đó tình trạng thoái hoá khớp đã trở nên nặng hơn rất nhiều. 
 
Cảm thấy đau khi ngồi xổm. Các nghiên cứu khoa học và y tế đã chứng minh được những trường hợp bị đau khi đứng lên ngồi xuống hoặc ngồi xổm thì nguy cơ bị thoái hoá khớp lên đến 41%. 
 
Các khớp của chúng ta bị tê, sưng, biến dạng đôi khi còn bị teo ổ khớp: lúc này tình trạng thoái hoá khớp đã phát triển nặng hơn rất nhiều. Đầu gối bị lệch trục, ngón tay trở nên gồ ghề và cong, ngón chân bị tên cứng khi đứng hoặc ngồi quá lâu, thậm chí có tình trạng bị cong vẹo. 
 
Khi phát hiện các dấu hiệu bị thoái hoá khớp, người bệnh nên bổ sung kịp thời trong khẩu phần ăn của mình nguồn thức ăn dinh dưỡng giàu canxi và sử dụng các thực phẩm chức năng nhiều canxi. 
Xem thêm: https://doppelherz.vn/lam-nao-de-phong-tranh-benh-sung-khop-co-chan-hieu-qua.html
Xem thêm bài viết trước: http://suaglicocuanhat.com/benh-viem-da-khop-va-cach-dieu-tri/