10 TRIỆU THÙNG DẦU TỪ SA MẠC SAHARA

10 TRIỆU THÙNG DẦU TỪ SA MẠC SAHARA
Một tin rất vui đối với ngành dầu khí Việt Nam: Vượt qua mọi khó khăn, thử thách và sự khắc nghiệt của khí hậu, thời tiết nơi chảo lửa sa mạc Sahara, ngày 8.5.2017, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP) đã khai thác thùng dầu thứ 10 triệu từ Dự án Lô 433a & 416b. Hơn thế, gần 10 năm làm việc tại đây, kỹ sư, công nhân của PVEP còn phải đối mặt với tình hình trật tự an ninh xã hội của Algeria có giai đoạn rất không tốt, đi đâu phải thuê công an mà thuê công an thì rất đắt tiền. Bởi vậy, 10 triệu thùng dầu hút lên từ sa mạc có thể coi là kỳ tích, là tin rất vui khiến dư luận có cái nhìn đa chiều hơn trong lúc khó khăn này của ngành dầu khí.
Vượt qua nhiều nhà thầu nước ngoài sừng sỏ và có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm, PVEP đã thắng thầu một cách ngoạn mục và trực tiếp điều hành dự án này. Để điều hành giai đoạn phát triển mỏ và vận hành khai thác, PVEP đã liên doanh cùng các đối tác để thành lập Công ty Điều hành Chung Groupment Bir Seba (GBRS) theo quy định của Hợp đồng phân chia sản phẩm PSC.
Đây là dự án đầu tư khai thác dầu khí đầu tiên ở nước ngoài mà PVEP đứng vai trò là nhà điều hành và đã thành công về mọi mặt. Dự án được đánh giá có tổng trữ lượng khoảng 1 tỷ thùng dầu. Giai đoạn 1 sẽ cho sản lượng khai thác 20.000 thùng dầu/ngày từ 13 giếng khoan. Giai đoạn 2 của dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2019, nâng tổng công suất của dự án lên mức 40.000 thùng dầu/ngày. Đây cũng là dự án đầu tiên mà PVN đưa hoạt động khoan và dịch vụ khoan dầu khí ra nước ngoài khi Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) đã đưa được giàn khoan đến mỏ Bir Seba và khoan hàng chục giếng tại Lô 433a & 416b…

Comments are closed.