bản tin cuối ngày

bản tin cuối ngày
TRIỆU TỬ LONG ,tung hoành giữa bầy sói tại G -20
TRUMP giữa trận địa G20 tại ĐỨC
Khen thay tính khí dị thường
Trao quyền cho TƯƠNG chiến trường tự do
Đổ quân ,đánh tới, khỏi thậm thò
Khỏi chờ mệnh lệnh đừng ̀lo , cứ tung hoành
Chiến truòng giải quyết cực nhanh –
mưa bom mới ánh, địch thành tan hoang
Đầu hàng ..
.ngay chốc
– Ngang tàng !
tới luôn BÁCTÀi
vài tin ,đọc dùm bạn
Hội nghị G20: Donald Trump “một mình một chiến tuyến”
15:25 – 06/07/2017
Tuệ Minh (lược dịch)

Những tuyên bố và chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “đụng chạm” đến quan điểm của rất nhiều lãnh đạo thế giới kể từ khi ông nhậm chức. Và trong Hội nghị G20 tới đây, ông Trump chắc chắn sẽ phải đối mặt với một danh sách dài những bất đồng.
Theo CNN, Thủ tướng Đức Angela Merkel từng nói bà muốn Hội nghị Thượng đỉnh G20 tập trung vào các vấn đề quốc tế quan trọng như biến đổi khí hậu, tự do thương mại và tự do báo chí, những vấn đề hoàn toàn trái ngược với quan điểm cũng như phát biểu mang tính dân túy của ông Trump.
Dưới đây là một số chủ đề có thể được thảo luận tại G20 lần này, thể hiện sự khác biệt giữa Tổng thống Mỹ và các lãnh đạo G20 ra sao.
Biến đổi khí hậu
Tất cả các quốc gia trên thế giới ngoại trừ ba nước, đã ký Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, một thỏa thuận yêu cầu tất cả các nước giảm lượng khí thải nhà kính. Tuy nhiên, tháng 6 vừa qua, ông Trump đã tự rút khỏi thỏa thuận này, cùng với Syria và Nicaragua trở thành một nhóm nhỏ các nước phản đối hiệp định này.
Trong bài phát biểu tuần trước, bà Merkel đã nhắc đến quan điểm của người đồng cấp Mỹ mặc dù không trực tiếp nói tên ông. Thủ tướng Đức cho hay: “Chúng ta không thể đợi cho đến khi người cuối cùng trên Trái Đất này tin vào các bằng chứng khoa học”.
Các nhà lãnh đạo G20 khác cũng không ngần ngại lên tiếng phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ, bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, người đã coi quyết định rút khỏi hiệp định của ông Trump là “đáng thất vọng nhưng không gây bất ngờ”.
Thương mại
Từ khi tranh cử, ông Donald Trump đã có những phát biểu và cam kết cứng rắn về thương mại. Tổng thống Mỹ đã thể hiện thái độ không hài lòng rõ ràng với Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), cho rằng thỏa thuận thương mại này là không công bằng và đã “đánh cắp” công việc của người Mỹ.
Hồi tháng 4, sau khi nói chuyện với người đồng cấp Canada và Mexico, ông Trump tuyên bố sẽ không rút khỏi NAFTA nhưng cần phải đàm phán lại một vài điều khoản.
Ông chủ Nhà Trắng cũng thực hiện lời hứa rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), thỏa thuận thương mại lớn giữa 12 quốc gia mà người tiền nhiệm Obama đã dày công vun đắp. TPP có thể giúp giảm thuế nhập khẩu và xuất khẩu cho nước Mỹ ở các quốc gia cùng tham gia thỏa thuận, đổi lại là lực lượng lao động, môi trường hấp dẫn và các biện pháp bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp lớn.
Theo sau quyết định trên của lãnh đạo Hoa Kỳ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh vẫn “tiếp tục duy trì cam kết thúc đẩy tự do thương mại và đầu tư thông qua việc mở cửa và nói không với chế độ bảo hộ”.
Ông Trump đã chỉ trích các nhà cung cấp thép vì gian lận giá thép. Các chuyên gia lo ngại rằng một cuộc chiến thương mại có thể bùng nổ nếu Tổng thống Mỹ thay đổi về thuế đối với các nước bao gồm Canada, Mexico, Brazil, EU, Nhật Bản và Trung Quốc.
NATO
Tổng thống Trump lặp đi lặp lại tuyên bố rằng tổ chức quân sự này đã lỗi thời và chỉ trích các nước đồng minh đã chi tiêu quá ít và đề nghị các thành viên phải đóng góp 2% GDP vào chi phí cho NATO.
gần đây ông Trump dường như cho hay Hoa Kỳ sẽ tuân thủ cam kết rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào một thành viên NATO cũng có nghĩa là nhằm vào tất cả các nước còn lại.
Nhập cư
Việc ông Trump ra sắc lệnh ngăn chặn người nhập cư từ một số quốc gia Hồi giáo vào Mỹ đã nhận không ít chỉ trích từ các lãnh đạo G20.
, Tổng thống Mỹ còn cam kết xây một bức tường dọc biên giới Mexico
Triều Tiên
Căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng leo thang vì tham vọng hạt nhân và việc sinh viên Mỹ qua đời sau khi bị bắt tại Triều Tiên, ông chủ Nhà Trắng ngày càng mất kiên nhẫn và tức giận.
Ông Trump cho rằng Trung Quốc chưa gây áp lực đủ đối với Triều Tiên. Washington và Bắc Kinh cũng mâu thuẫn trước kế hoạch triển khai hệ thống phòng vệ tên lửa ở Hàn Quốc. Một vấn đề mà Moscow cũng bày tỏ sự phản đối.
Tình hình Syria
Mỹ và Nga đều khẳng định các lực lượng của hai nước tại Syria đang tích cực tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS.
Trong khi Moscow bắt tay với đồng minh Bashar al-Assad thì Washington cũng “chống lưng” cho các nhóm đối lập với cả ông Assad và IS.
. Cuối tháng trước, Mỹ cũng bắn hạ một chiến đấu cơ Syria, khiến Nga ngay lập tức dừng kênh liên lạc giữa hai nước tại quốc gia Trung Đông này.
VÀ CUÓI CÙNG
với anh Tàu rất khó chơi , xưa chơi OBAMA đau điếng ,mới đây TRUMP nhận ra mình đã bị chởi ĐỂU , Nay không biết JERK TRUMP có sáng mắt ?
thì đây ,mọt phần bản tin
Ông Trump sẽ lại dồn Trung Quốc vào đại chiến thương mại tổng lực?
http://motthegioi.vn/…/chuyen-tinh-my-trung-do-vo-co-the-la…
Bjorn Conrad, Phó chủ tịch Viện Mercator nghiên cứu Trung Quốc (ở Berlin, Đức) nói: Khi đã lọt vào Nhà Trắng, ông Trump xếp xó những lời hứa “sẽ vặn hỏi” Bắc Kinh về những hoạt động thương mại “tham tàn” của Trung Quốc, vì hy vọng Bắc Kinh sẽ ép Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân. Nhưng Bắc Kinh không sẵn lòng lập liên minh.
Tàu -Mỹ 1-0
Ông Conrad nói: “Nay chính phủ Mỹ lại chuyển trọng tâm và Trung Quốc quay lại thế bị tấn công. Tôi sẽ không nói đó là một sai lầm khi ông Tập không nhận lấy lời đề nghị để đổi lấy hòa bình trên mặt trận thương mại”.
Ông còn nói Tổng thống Mỹ đã hy vọng việc cặp kè với Bắc Kinh để ép Triều Tiên sẽ giúp ông có thể “đạt được một thắng lợi đối ngoại nhanh chóng và rõ ràng”, nhưng hóa ra thực tế lại quá phức tạp.
liệu có Cố gở ?
Trước thềm cuộc gặp ông Tập ở hội nghị thượng đỉnh G-20, ông Trump nói bóng gió rằng những đề nghị của ông với lãnh đạo Trung Quốc vẫn còn đó: “Có lẽ Trung Quốc sẽ mạnh tay với Triều Tiên và kết thúc hẳn vụ vô lý này!”. Đó là câu nói trên Twitter của ông Trump sau khi Bình Nhưỡng phóng thử quả tên lửa ICBM “mừng” Ngày độc lập của Mỹ.
Ông Schell dự đoán ở Đức, ông Trump sẽ cố gắng thuyết phục lãnh đạo Trung Quốc lần cuối cùng, nhưng ông Tập sẽ không chấp nhận.
Mỹ thua tiếp 2-0
Xụ mặt liệu TRUMP có dám ?
Ông Conrad nói vấn đề hiện nay chính là mức độ tàn phá của “chuyện tình đổ vỡ” này sẽ như thế nào:
“Mỹ sẽ có căng thẳng trong thương mại với Trung Quốc, hầu như chắc chắn là thế. Nhưng cũng còn nhiều cách khác để gỡ. Kịch bản tốt nhất là một tranh chấp thương mại “tinh tế” tuân thủ quy định của Tổ chức Thương mại thế giới. Kịch bản tệ nhất là ông Trump sẽ tiến hành các bước chủ nghĩa bảo hộ trắng trợn và đưa cả hai vào một cuộc chiến tranh thương mại tổng lực”.
Vĩnh Thụy (theo Guardian)
See Translation